Đóng

Thông tin báo chí

Thông tin báo chí, Tin tức

Thành phố Hải Dương: Quy hoạch tương lai

Sau gần 5 năm được nâng cấp lên đô thị loại II, TP. Hải Dương đã có những bước tiến vượt bậc về mọi mặt, đời sống của nhân dân được nâng cao. Đó chính là những tiền đề quan trọng để TP. Hải Dương vươn lên trở thành đô thị loại I, một đô thị “xanh, văn minh, hiện đại” vào trước năm 2020.

TP. Hải Dương đang phấn đấu vươn lên thành đô thị loại I

Hiện nay, thành phố Hải Dương có diện tích 71,4km trực thuộc gồm 15 phường,6 xã; dân số trên 22 vạn 2, 21 đơn vị hành chính người. Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, đô thị Hải Dương không ngừng lớn mạnh. Từ một trấn thành nhỏ bé (còn gọi là Thành Đông) thời phong kiến, năm 1945, Hải Dương trở thành thị xã; năm 1997 tỉnh Hải Dương được tái lập, thị xã Hải Dương được công nhận là thành phố (đô thị loại III) và năm 2009 được nâng cấp thành đô thị loại II. Cùng với sự lao động cần cù và đấu tranh không mệt mỏi qua nhiều thế hệ, thành phố Hải Dương đang vươn mình từ một trung tâm hành chính, quân sự thuần túy trở thành một trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa, khoa học của một tỉnh lớn ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và đang cùng cả nước vững bước đi lên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Với mục tiêu phát triển thành phố Hải Dương theo hướng vừa hợp lý, hài hòa, đồng bộ vừa phù hợp với đặc điểm tự nhiên và bản sắc văn hóa Thành Đông, xây dựng thành phố Hải Dương với đặc trưng là thành phố xanh, văn minh, hiện đại có sức hấp dẫn lớn về môi trường đầu tư và có sức cạnh tranh, phát triển bền vững, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch số 451/KH-UBND ngày 12/7/2013, với 5 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân; điều chỉnh địa giới hành chính thực hiện các thủ tục nâng cấp một số xã lên phường và lập đề án nâng cấp thành phố lên đô thị loại I; thực hiện tốt công tác quy hoạch xây dựng; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị; tăng cường công tác quản lý và xây dựng đời sống văn hóa đô thị. Thành phố cũng đã đề ra 5 nhóm giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ trên.

Diện mạo thành phố hôm nay

Kế hoạch nâng cấp thành phố Hải Dương lên đô thị loại I gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn I thực hiện trong các năm 2013 – 2015: Lập điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, thực hiện nâng cấp một số xã thành phường. Giai đoạn II thực hiện trong các năm 2015 – 2010, chuyển một số xã thuộc các huyện Nam Sách, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thành Hà về thành phố Hải Dương trên cơ sở quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030. Năm 2017, bắt đầu triển khai các thủ tục và lập đề án nâng cấp TP. Hải Dương lên đô thị loại I.

Để thực hiện mục tiêu này, thành phố Hải Dương đã lựa chọn đơn vị và ký hợp đồng tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến 2030, tầm nhìn 2050; tập trung khai thác mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian, tăng cường xây dựng và quản lý văn hóa đô thị…

TP. Hải Dương – Hướng đến sự phát triển bền vững

Thành phố đã tiến hành quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước, hoàn thành hệ thống thu gom và xử lý rác thải; chú trọng xây dựng và khắc phục hệ thống thoát nước tại các khu dân cư cũ, củng cố hệ thống đê sông, hoàn thành việc kè và nạo vét các hồ, hào thành. Thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, đường giao thông, hệ thống công viên, hoa viên được đầu tư có chiều sâu; các công trình phúc lợi, công trình công cộng như trường học, bến xe, bệnh viện… Nâng cấp hệ thống cáp điện, hạ ngầm các tuyến đường dây trong nội thành và các khu đô thị mới, xây dựng quy chế sử dụng chung hạ tầng viễn thông, điện lực, truyền hình; 100% các tuyến đường có hệ thống chiếu sáng… Hải Dương cũng đã tiến hành quy hoạch lại và xây dựng hệ thống các cụm tượng đài, tranh hoành tráng gắn với các công trình kiến trúc, vườn hoa, cây xanh tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị.

Cùng với chỉnh trang đô thị, thành phố tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, cải thiện môi trường đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Thành phố sẽ xây dựng mới từ 5 – 7 trường học công lập, mở rộng khuôn viên một số trường học trong nội thành, kiên cố hóa 100% các phòng học, đẩy mạnh xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế từ thành phố đến cơ sở, phấn đấu 100% các xã phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tích cực giải quyết việc làm, chăm sóc các gia đình có công, gia đình chính sách, giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 2%, mỗi năm tạo 5.000 việc làm mới.

Những năm qua, thành phố Hải Dương vừa thu hút đầu tư nước ngoài nhằm phát triển công nghiệp, dịch vụ đồng thời vừa chú trọng phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống, xây dựng các khu đô thị mới hiện đại kết nối hài hòa với khu trung tâm phố cổ, tích cực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống xứ Đông. Hải Dương phấn đấu trong thời gian tới 100% đường đô thị được trải nhựa asphan, 100% đường giao thông ngõ xóm được cứng hóa; xây dựng cải tạo các quảng trường, nút giao thông nhất là tại khu vực cửa ô thành phố. Xây dựng bến xe khách ở các cửa ô; mỗi xã, phường có 1 – 2 điểm đỗ xe tĩnh, nâng cao năng lực hiệu quả vận tải công cộng. Thành phố cũng đề nghị tỉnh đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư các công trình giao thông đầu mối, các tuyến đường sắt vành đai và nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Dương – Hải Phòng.

Ước tổng mức đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thành phố Hải Dương để đạt tiêu chí đô thị loại I cần hơn 13 nghìn tỷ đồng. Trong đó, hơn 3.700 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh, hơn 1.200 tỷ đồng ngân sách thành phố… Để giải quyết tình trạng về vốn, thành phố đang đề xuất với tỉnh về cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính và các khoản thu từ đất theo hướng giao quyền chủ động và tăng tỷ lệ điều tiết từ tiền sử dụng đất để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng đô thị. Đồng thời, đề nghị tỉnh quan tâm cho cơ chế ưu đãi đầu tư với thành phố và các nội dung khác theo tinh thần của Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Việc nâng cấp TP. Hải Dương lên đô thị loại I trước năm 2020 nhằm thực hiện bước phát triển mới về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hải Dương nói chung và TP. Hải Dương nói riêng; khẳng định vị thế của tỉnh và TP. Hải Dương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Theo báo công luận

Hotline: 0220 389 1898