Đóng

Tin tức

Tin tức

C69 nêu cao vai trò của thị trường chứng khoán đối trong việc giải quyết nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán giúp doanh nghiệp góp phần giải quyết vấn đề vốn trong suốt 2 năm dịch bệnh vừa qua và tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Trong 2 năm qua, vì dịch bệnh nên hầu như các doanh nghiệp thiếu hụt nguồn vốn và dòng tiền cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt đối với doanh nghiệp ngành bất động sản cần lượng vốn lớn, thì thị trường chứng khoán cũng đã góp phần rất lớn giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

Đối mặt với vấn nhu cầu vốn của doanh nghiệp, bà Phạm Thị Thế, Cố vấn hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng 1369, đại diện doanh nghiệp tham gia buổi tọa đàm “Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp, kênh đầu tư sinh lời và tích sản” do Báo Đầu Tư tổ chức sáng ngày 18/11/2021 đã nêu rõ vai trò quan trọng của thị trường chứng khoán đối với doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Đối với vấn đề huy động vốn trên thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản chỉ phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng rất rủi ro do khẩu vị rủi ro của ngân hàng từng thời điểm và giữa các ngân hàng là khác nhau và bị giới hạn của room tăng trưởng tín dụng. Trong khi với công ty, nguồn vốn có ý nghĩa rất quan trọng cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Nếu chúng ta không phát huy được dòng vốn của mình chắc chắn là ách tắc các hoạt động.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp huy động vốn trung dài hạn bằng cách phát hành cổ phiếu và thông qua hình thức phát hành trái phiếu và rủi ro ở điểm có nhiều doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết, nên không phải công bố thông tin, thiếu tính minh bạch.

Công ty CP Xây dựng 1369 (HNX:C69) chúng tôi chuyên về xây dựng và đang chuyển dịch mạnh sang lĩnh vực bất động sản, tập trung vào bất động sản khu dân cư và bất động sản công nghiệp. Doanh nghiệp đã hoạt động được 18 năm và đồng hành cùng thị trường chứng khoán được 5 năm, đã có lúc thăng trầm, đã có lúc rất khó khăn tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng nhờ thị trường chứng khoán, quy mô vốn từ 50 tỷ đồng lên sàn, nay vốn của chúng tôi đã lên tới đã 600 tỷ đồng – với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đây là sự phát triển vượt bậc, nhờ sự dám mạnh dạn tham gia thị trường.

Bà Phạm Thị Thế tại buổi toạ đàm

Các nhà đầu tư cần nghiêm túc và thị trường cần lành mạnh hơn để đi đường dài

Cũng trong buổi tọa đàm, Bà Phạm Thị Thế cho rằng với các doanh nghiệp hoạt động chân chính, xác định đi đường dài, thì các nhà đầu tư cũng cần nhìn nhận vấn đề một

cách nghiêm túc hơn. Các nhà đầu tư nên chia ra trong rổ đầu tư của mình các cổ phiếu đầu tư dài hạn, đầu tư ngắn hạn. Những công ty kinh doanh lành mạnh, hoạt động kinh doanh tốt, định hướng phát triển lâu dài thì tôi tin sẽ được thị trường chứng khoán chấp nhận.

Thực tế các nhà đầu tư hiện nay, ngoài các nhà đầu tư đã có kiến thức thì còn rất nhiều các nhà đầu tư mới vào thị trường, nhất là trong thời gian thị trường chứng khoán bùng nổ vừa rồi, còn thiếu kiến thức hiểu biết thì rất cần sự tư vấn của các chuyên gia tư vấn và các công ty chứng khoán. Vì thế, các công ty chứng khoán cần làm chặt các khâu ngay từ đầu, cần tư vấn cho các công ty hoạt động lành mạnh, có tình hình tài chính và hoạt động tốt để tạo ra những rổ hàng tốt, để các nhà đầu tư khi vào thị trường sẽ tốt hơn rất nhiều và vì thế thị trường sẽ lành mạnh hơn. Ít nhất chúng ta có những khung pháp lý, những tiêu chí để các nhà đầu tư có thể đi đường dài được cùng doanh nghiệp.

Theo: Báo Đầu tư chứng khoán

Hotline: 0220 389 1898