Đóng

Thông tin báo chí

Thông tin báo chí, Tin tức

Bất động sản ấm lên, ngành xây dựng đợi chờ hưởng lợi

Tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng có mối liên quan chặt chẽ với sự phát triển của thị trường bất động sản. Chính vì vậy không thể không kỳ vọng vào tương lai của ngành xây dựng khi thị trường địa ốc đang hồi phục mạnh mẽ cùng với sự ổn định về tăng trưởng của nền kinh tế.

Hầu hết, các lĩnh vực trong ngành bất động sản đều có tín hiệu tốt trong năm 2015 và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016 khi thị trường bán lẻ tiếp tục diễn biến tốt với tỷ lệ trống duy trì ở mức 10%-12%, thị trường văn phòng chờ đón nhiều nguồn cung chất lượng cao, phân khúc nhà ở hạng sang và cao cấp quay lại thị trường, phân khúc bình dân tiếp tục được ưa chuộng…

Cùng với đó, kể từ khi nền kinh tế hồi phục, tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng nước ta đạt bình quân khoảng 4,4%/năm trong giai đoạn 2013 – 2015, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP bình quân.

Kỳ vọng lớn vào ngành xây dựng dân dụng

(Nguồn: Báo cáo phân tích MBS)

Theo đánh giá của MBS, sự hồi phục của thị trường bất động sản, sự ổn định về tăng trưởng của nền kinh tế, mức độ đô thị hoá tăng nhanh, việc cho phép mua và sở hữu nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài và triển vọng tích cực từ nguồn FDI là những yếu tố khiến ngành xây dựng dân dụng sẽ phát triển hơn trong giai đoạn 2016 – 2017.

Dự báo của BMI cho biết ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp ước tăng trưởng bình quân 6,6%/năm trong giai đoạn 2017 – 2025. Năm 2016, giá trị ngành được dự báo tăng 5,5% so với năm 2015.

Tính đến hết năm 2015, tốc độ tăng trưởng GDP ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây: 6,68%. Xét về tổng cung, sự phục hồi này chủ yếu đến từ ngành công nghiệp và xây dựng. MBS dẫn chứng số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, mặc dù ngành này chỉ chiếm tỷ trọng 33,25% nhưng tăng trưởng mạnh và đóng góp gần 50% cho sự tăng trưởng của GDP, cao hơn đóng góp từ ngành dịch vụ.

Cùng với đó, mặc dù lãi suất tăng nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức thấp sẽ kích thích sự phục hồi của thị trường bất động sản và hỗ trợ xây dựng công trình và mua nhà trong dân cư. Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy khi nền kinh tế hồi phục, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản thường ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao hơn so với dư nợ toàn bộ nền kinh tế. Việc duy trì lãi suất ở mức thấp sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản mở rộng hoạt động kinh doanh của mình đồng thời hỗ trợ người dân trong việc vay mua nhà theo mục đích sử dụng.

Mức độ đô thị hoá cũng là một yếu tố kích thích sự tăng trưởng của ngành xây dựng. Năm 2016, tỷ lệ đô thị hoá kỳ vọng đạt khoảng 36,8%, tăng 3,1% so với năm 2015. Diện tích sàn nhà ở bình quân ước đạt 29m2/người vào năm 2020.

Hơn nữa, quy định cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam sẽ tác động tốt lên thị trường văn phòng tại các thành phố lớn, nhất là khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do.

Ngành xây dựng cũng kỳ vọng vào tình hình thu hút FDI trong lĩnh vực sản xuất, bất động sản bởi dòng vốn này tăng sẽ kích thích nhu cầu về nhà xưởng, nhà ở, tạo nguồn việc lớn cho các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Dòng vốn FDI trong lĩnh vực chế biến, chế tạo luôn chiếm khoảng 70% trong cơ cấu vốn FDI khiến nhu cầu về nhà xưởng gia tăng mạnh đặc biệt đối với các ngành được hưởng lợi từ FTAs như dệt may, thuỷ sản…

(Nguồn: Báo cáo phân tích MBS)

Giảm bớt nguồn cung có ảnh hưởng đến nguồn công việc ngành xây dựng?

Mặc dù hưởng lợi từ những điều kiện tích cực nêu trên, ngành xây dựng vẫn không tránh khỏi những lo ngại về việc giảm bớt nguồn cung trong bất động sản nhà ở sẽ tác động đến nguồn công việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng.

Theo dự báo của CBRE, nguồn cung nhà ở không tăng nhiều, thậm chí còn có xu hướng giảm trong tương lai do quỹ đất tại các vị trí đắc địa bị thu hẹp.

Xu hướng giữ nguyên nguồn cung trong năm 2016 và giảm trong 2 năm tới, trên thực tế ảnh hưởng đến nguồn công việc cũng như tốc độ tăng trưởng của hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà ở dân dụng.

Tuy nhiên, đánh giá của chuyên gia MBS cho rằng, đa phần các doanh nghiệp này không chỉ đơn thuần tập trung vào một lĩnh vực nhất định, mà còn tìm kiếm cơ hội trong các lĩnh vực khác như xây dựng khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng, hay khu văn phòng, nghỉ dưỡng… Vì vậy, mặc dù triển vọng về xây dựng nhà ở dân dụng giảm, nhưng các doanh nghiệp xây dựng vẫn có thể bù đắp được rủi ro từ việc tham gia vào các dự án khác.

Ngoài những yếu tố về trình độ quản lý, đội ngũ thi công, tiến độ của các công trình xây dựng phụ thuộc khá nhiều vào quy trình giải phóng mặt bằng, điều kiện thời tiết và sự có sẵn của nguyên nhiên vật liệu. Việc đình trệ thi công công trình có thể gây ảnh hưởng đến giá trị thi công, làm tăng mức vốn đầu tư thực tế so với dự toán.

MBS quan ngại, trên thực tế, có không ít các dự án bị đội vốn lên gấp nhiều lần so với kế hoạch ban đầu do ảnh hưởng bởi các vấn đề về tỷ giá và giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả lợi nhuận của các nhà thầu thi công công trình.

Trường hợp của CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) là một ví dụ điển hình. Mặc dù kết quả thực hiện năm 2015 của công ty vẫn vượt trội so với thực hiện của 2014, nhưng chỉ đạt 50% kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do lỗ từ 3 dự án SSG Tower, VietinBank Tower và Estella. Ở dự án đầu tiên, chi phí thực tế phát sinh cao hơn dự toán trong khi hai dự án còn lại tăng do thay đổi phương pháp thi công. Đây hoàn toàn là những nguyên nhân mà kế hoạch ngay từ đầu năm không thể lường trước được. Rủi ro từ những vấn đề phát sinh trên là tương đối cao trong hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp xây dựng nào.

Nguồn BCS

Hotline: 0220 389 1898